DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP > GÓC NHÌN DOANH NHÂN
Bản in
Kinh doanh thành công nhờ... Skype
Tin đăng ngày: 2/12/2014 - Xem: 1890
 

Anh em nhà Lifshitz đã chứng tỏ chỉ cần có ý tưởng và quyết tâm, bạn có thể khởi nghiệp thành công cho dù các cộng sự của bạn ở cách xa bạn hàng ngàn dặm và phải làm việc với nhau qua... Skype.


Sản phẩm đó là Piggyback Rider, một chiếc đai giúp phụ huynh thoải mái cõng con trên lưng mà đôi tay không hề phải vướng bận

3 giờ sáng, doanh nhân Wayne Lifshitz vẫn đang ngồi trước màn hình máy tính, chăm chú dõi theo đoạn hội thoại qua Skype. Anh đang nói chuyện với Jonny - một trong những anh em trai của mình. Những cuộc điện thoại lúc nửa đêm là một phần tạo nên sự kết nối giữa họ, cũng như với Bryan - một người anh em khác để cùng điều hành chung một doanh nghiệp, cho dù họ đang ở những vùng miền cách xa nhau.

“Bộ ba” này hợp tác điều hành Full Sail International do Wayne thành lập năm 2007, Jonny sau đó tham gia với tư cách đối tác, còn Bryan trong vai trò cố vấn. Hoạt động của Full Sail là ví dụ về cách các chủ doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, kết hợp với sự khéo léo trong điều hành để đạt đến thành công.

Trước đây, khi chưa tham gia ê kíp làm việc chung, những cuộc trò chuyện qua chat của ba anh em trai rất hiếm hoi, chỉ một hai lần mỗi tuần và mỗi lần không kéo dài quá vài phút. Bryan đang sống ở Phoenix, Jonny ở Lexington, Ky. Và Wayne ở Bethesda, Md. Hiện tại, họ giữ liên lạc thường xuyên với nhau bằng các cuộc gọi được lên lịch trước qua Skype, qua email hoặc qua chat thâu đêm, người em út Bryan cho hay. Bryan hiện cũng đang sở hữu một công ty chuyên về sáng tạo.

Sự làm việc hết mình của ba anh em đã được trả công xứng đáng. Doanh nghiệp của họ đã tạo ra một sản phẩm mới đặc biệt thành công vào năm ngoái. Sản phẩm đó là Piggyback Rider, một chiếc đai giúp phụ huynh thoải mái cõng con trên lưng mà đôi tay không hề phải vướng bận.

Sản phẩm đầu tiên của họ, một chiếc vòng đeo tay có thể tái sử dụng dùng để ghi nhớ danh sách những đồ tạp hóa cần mua do Wayne phát minh chỉ bán được 500 chiếc cho đến khi ba anh em quyết định ngừng sản xuất. Song sản phẩm đó đã đánh dấu những nỗ lực đầu tiên của ba anh em khi làm việc chung với nhau.

“Đóng đô” tại Bethesda, Md, song việc điều hành Full Sail được tổ chức để cả ba anh em có thể dễ dàng can thiệp tại bất cứ nơi đâu. Không có văn phòng riêng cho mỗi người, thay vào đó, ba anh em làm việc chủ yếu qua Skype, công cụ cho phép họ chia sẻ trực tiếp tài liệu và hình ảnh với nhau.

“Khi chúng tôi tiến hành thử nghiệm các ý tưởng hoặc thiết kế, công cụ này cho phép chúng tôi xem xét tiến trình thực hiện dự án mà không phải tốn nhiều thời gian để lưu giữ và gửi tài liệu qua email”, Jonny chia sẻ.

Ba anh em còn sử dụng bảng điện tử và công cụ chia sẻ tài liệu của Google để thiết kế tính năng của sản phẩm hoặc sửa đổi các tài liệu. Quy trình làm việc của họ ngày càng được hoàn thiện thêm khi Jonny gửi ý tưởng về sản phẩm Piggyback Rider cho Wayne thông qua email. Chỉ một hai hoặc hai ngày sau, Wayne đã thiết kế ra một phiên bản riêng của mình và hai anh em bắt đầu thảo luận để tìm cách cải tiến và bán sản phẩm.

Sản phẩm Piggyback Rider được thiết kế dành cho những trẻ lớn, không còn thích hợp với những chiếc địu dành cho trẻ con nữa nhưng vẫn muốn được cõng trên lưng, giống như ý thích của Colin – con trai năm tuổi rưỡi của Jonny. Sản phẩm này có trọng lượng khoảng hơn 1kg, bao gồm hệ thống dây đai và giá đỡ có thể cuộn lên nhỏ gọn giống như một chiếc khăn, đặt trên lưng của người lớn. Hệ thống giá đỡ của Piggyback Rider giúp đứa trẻ có thể đứng thoải mái trên lưng cha, tay nắm chắc vào thanh vịn trên vai cha, ngoài ra còn được bảo vệ thêm bởi các dây đai an toàn.

Bước đầu tiên mà ba anh em nghĩ tới khi tiếp tục triển khai kế hoạch đó là xin cấp bằng sáng chế cho phát minh. Nhiệm vụ này được giao cho Jonny còn Wayne bắt đầu vẽ ra các bước tiếp theo và đảm bảo cho dự án triển khai theo đúng kế hoạch. “Chúng tôi gạch đầu dòng ra từng việc và cố gắng hoàn tất chúng”, Wayne chia sẻ.

Khoảng 9 tháng sau, Bryan bắt đầu đề xuất các ý tưởng thiết kế và bán sản phẩm. Đóng vai trò là nhà tư vấn sáng tạo của công ty, Bryan cũng bắt đầu phác thảo tầm nhìn về chiến lược marketing và kế hoạch truyền thông.

“Ba anh em đều hiểu rằng mỗi người trong chúng tôi đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau… đó là chìa khóa dẫn đến thành công”.

Piggyback Rider bắt đầu gây được sự thu hút khi nó được giới thiệu với nữ diễn viên Tori Spelling tại một hội chợ triển lãm các sản phẩm dành cho trẻ em tổ chức vào cuối tháng Mười năm ngoái. Hình ảnh chồng nữ diễn viên - Dean McDermott sử dụng Piggyback Rider với đứa con lớn của cặp đôi trên lưng xuất hiện chỉ vài ngày sau đó.


Ba anh em Lifshitz

Full Sail hiện bán khoảng 250 sản phẩm Piggyback Rider mỗi tháng với giá 79,99 $/chiếc và dự kiến bán được 3.000 sản phẩm trong năm nay. Doanh thu năm 2011 dự kiến đạt khoảng 135.000 $. Công ty hiện đang đàm phán với một số nhà bán lẻ lớn để phân phối sản phẩm độc đáo này – sản phẩm mất gần 18 tháng và 50.000 đô để thiết kế, thử nghiệm và sản xuất.

Anh em nhà Lifshitz đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích khi làm việc nhóm qua mạng:

Học hỏi mọi thứ để chủ động trong công việc: nếu nhóm của bạn mỗi người một nơi, cách xa nhau hàng ngàn dặm, lại có thêm những đối tác khác khiến việc hợp tác có thể nảy sinh những phức tạp không mong muốn. Ba anh em là Lifshitz đã tìm hiểu về những thứ khiến họ có thể mất thêm chi phí không đáng có, ví dụ như thiết kế web hay nghiên cứu về mặt pháp lý. Họ không những tiết kiệm được tiền mà còn kiểm soát được công việc tốt hơn.

Luôn luôn sẵn sàng: Jonny đang kiểm tra các phân tích trong phòng thí nghiệm của mình khi điện thoại của anh ấy đổ chuông. Đó là cuộc gọi của người đại diện mua hàng cho một nhà bán lẻ lớn. Nếu không có một số văn phòng cố định thì việc phản hồi nhanh là cực kỳ quan trọng, bao gồm việc trả lời email, điện thoại của khách hàng, nhà cung cấp và không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ một cuộc hẹn nào khi đã lên lịch với khách hàng. “Skype là công cụ kinh doanh số một của chúng tôi”, Wayne cho biết.

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan: nếu bạn không có nhiều thời gian và bạn đang điều hành công việc từ hai hoặc ba múi giờ khác nhau thì việc duy trì sự tập trung là rất quan trọng. Bryan là người phát ngôn của bộ ba. Còn Wayne là người đảm bảo duy trì các cuộc họp kinh doanh của họ hàng tuần diễn ra đúng hướng, còn việc bàn thảo ý tưởng nếu không theo lịch trình sẽ được dời vào thời điểm khác.

Diễn đàn doanh nghiệp khác:
Đầu tư chiều sâu (2/12/2014)
Các cơ hội trong khủng hoảng (2/12/2014)
Thôi đừng đổ lỗi! (2/12/2014)
3 bí quyết nâng cao năng lực làm việc cho DN (2/12/2014)
10 công việc bị “ghét” nhất (2/12/2014)
Kinh doanh thành công nhờ... Skype (2/12/2014)
Giải tỏa nỗi sợ…sếp (2/12/2014)
Chớp lấy thời cơ (2/12/2014)
Tìm ra cơ hội đổi mới (2/12/2014)
5 cách xây dựng quyền lực trong công việc (2/12/2014)
10 sai lầm thường gặp của Sếp (2/12/2014)
Chiến dịch email marketing đi vào lòng người (2/12/2014)
Để giữ chân nhân viên, phải biết cách khiến họ hài lòng (2/12/2014)
Nhân viên thụ động, lỗi tại sếp? (2/12/2014)
Bí quyết đánh giá đúng nhân viên (2/12/2014)
 
VIDEO CLIPS
Video
Bí quyết thông minh và khôn ngoan
Bài học kinh doanh: Phải biết bán hàng để thành công
Solar Nghệ An là địa chỉ tin cậy lắp đặt điện mặt trời
Nhà xe Nghệ An cho thuê xe từ 4 đến 54 chỗ
INVICO - thương hiệu lớn của dịch vụ vệ sĩ bảo vệ chuyên nghiệp
Chào mừng sự kiện Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh trở thành di sản nhân loại
DOANH NGHIỆP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 1.821 | Tất cả: 824.827
 
  Home | Giới thiệu | Tin tức | Thông tin Doanh nghiệp | Diễn đàn doanh nghiệp | Liên hệ | Hình ảnh  
 
HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA NGHỆ AN
Địa chỉ: Tòa nhà Điện lực thành phố Vinh, Số 07, Đ. LêNin, TP.Vinh, Nghệ An
Tel:  02388909225, Di động: 0916811895 
Email: hoidnnghean@gmail.com - Website: http://dnnghean.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay

02388909225